Thanh tra cảnh báo tồn tại, hạn chế tại một ngân hàng thương mại

19/04/2025 21:09:08

Chi nhánh của ngân hàng này bị thanh tra Ngân hàng Nhà nước Khu vực 2 kết luận có thiếu sót trong hoạt động.

Theo thông báo kết luận thanh tra của Thanh tra Ngân hàng Nhà nước (Chi nhánh khu vực 2), một số chi nhánh Ngân hàng Đại Chúng Việt Nam tại TPHCM còn tồn tại, hạn chế trong hoạt động. Các chi nhánh gồm Hồ Chí Minh, Phú Nhuận, Sài Gòn.

Kết luận thanh tra cho thấy về cơ bản, các đơn vị chấp hành quy định của pháp luật, Ngân hàng Nhà nước về các hoạt động như huy động vốn, hoạt động ngoại hối và hoạt động phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố… Hoạt động của các chi nhánh nhiều năm qua hiệu quả và có đóng góp cho sự phát triển kinh tế địa phương.

Tuy nhiên, kết luận chỉ ra ngân hàng vẫn tồn tại một số hạn chế đáng chú ý.

Thanh tra cảnh báo tồn tại, hạn chế tại một ngân hàng thương mại - 1

Ảnh minh họa (Ảnh: Tiến Tuấn).

 

Cụ thể, về hoạt động cấp tín dụng, các chi nhánh này còn tồn tại, hạn chế trong khâu thẩm định và quyết định cho vay; việc kiểm tra, giám sát vốn vay chưa đầy đủ, thiếu chặt chẽ; một số trường hợp khách hàng chưa sử dụng vốn vay đúng mục đích, một số hoạt động ngoại hối, chưa thu thập đủ hồ sơ cho một số giao dịch nhập khẩu hàng hóa và chuyển tiền một chiều ra nước ngoài.

Dựa trên các kết luận này, Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Khu vực 2 đã áp dụng biện pháp xử lý theo thẩm quyền và quy định pháp luật. Đồng thời, cơ quan này yêu cầu trụ sở chính ngân hàng này thực hiện 17 kiến nghị, nhằm bảo đảm hoạt động an toàn, hiệu quả và tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Trong quý IV/2024, báo cáo tài chính hợp nhất cho thấy thu nhập lãi thuần của ngân hàng đạt 1.771 tỷ đồng, cao hơn nhiều con số quý IV/2023. Lãi thuần từ hoạt động dịch vụ cũng đạt 972 tỷ đồng, cao gấp gần 15 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Một số chỉ tiêu tài chính khác ghi nhận chuyển biến tích cực gồm lãi thuần từ hoạt động kinh doanh ngoại hối khi đạt 58,7 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ 2,8 tỷ đồng. Lãi thuần từ mua bán chứng khoán đầu tư đạt 304 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước lỗ 495 tỷ đồng. Lãi thuần từ hoạt động khác cũng ghi nhận 446 tỷ đồng, vượt trội so với mức lỗ 9,45 tỷ đồng quý IV/2023.

Chiều ngược lại, một số chỉ tiêu tài chính kém khả quan gồm hoạt động mua bán chứng khoán kinh doanh lỗ gần 375 tỷ đồng trong khi năm trước thu về 621 tỷ đồng. Chi phí hoạt động cũng tăng vọt từ 947 tỷ đồng lên 1.563 tỷ đồng. Hay chi phí dự phòng rủi ro tín dụng quý cuối năm ngoái cũng tăng từ 521 tỷ đồng lên 1.618 tỷ đồng.

Ngân hàng báo lãi trước thuế 37,7 tỷ đồng quý cuối năm ngoái, tích cực hơn nhiều khoản lỗ 236 tỷ đồng của quý IV/2023.

Khoản lãi của quý IV nâng lợi nhuận sau thuế năm 2024 lên 118 tỷ đồng. Năm 2023 trước đó, ngân hàng chỉ lãi hơn 98 tỷ đồng.

Đóng góp cho kết quả kinh doanh chung của năm 2024 có thể kể đến một số chỉ tiêu tăng trưởng như lãi thuần từ hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư tăng từ tăng gần 20% lên 1.969 tỷ đồng; lãi thuần từ hoạt động khác tăng gấp 6 lần lên 598,3 tỷ đồng.

Báo cáo hợp nhất năm ngoái cũng cho thấy lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm ngoái của ngân hàng đạt 1.151 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức 316 tỷ đồng của năm 2023. Mức tăng đột biến này chủ yếu đến từ khoản thu từ hoạt động kinh doanh và dịch vụ bảo hiểm. Theo đó, năm 2023 ngân hàng thu 94,5 tỷ đồng từ hoạt động này nhưng năm 2024 thu tới 917,8 tỷ đồng.

Theo Dân trí

https://dantri.com.vn/kinh-doanh/thanh-tra-canh-bao-ton-tai-han-che-tai-mot-ngan-hang-thuong-mai-20250418161802896.htm